Hãy luyện cách xem lại bài viết của chính mình

Woa! Tôi vừa hoàn thành một bài viết rất hay, ý nghĩa và thiết thực. Tôi đã bỏ rất nhiều công sức cho nó. Hì hục gõ bàn phím đến tê tay. Nhưng…. Ngày hôm sau, tôi nhận lại được một comment: “Xem lại bài viết đi bạn ơi!”. Mình thấy lạ quá! Sao lại xem lại bài viết? Bài viết có vấn đề gì sao? Thật kỳ lạ! Tôi xem lại một lượt. Và… Ôi thôi! Câu cú thì lủng củng, chính tả sai bét. Hình ảnh thì đặt nhầm chỗ. Trời ơi!… Hóa ra, sau khi viết bài, tôi đã vội vàng và không xem lại bài viết mà đã vội vàng đắc ý đăng lên. Thật vậy! Việc rèn luyện thói quen xem lại bài viết vô cùng là quan trọng. Những ai đang viết blog hay dùng blog để kiếm tiền nên có thói quen xem lại bài của mình trước và sau khi đăng để kịp thời bổ sung. Ngoài ra còn rất nhiều điều có lợi khi đọc lại bài viết của chính mình.

Xem thêm:

Bạn đang viết gì vậy?

Bạn đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu thị trường và xây dựng dàn ý cho bài viết. Tuy vậy, khi viết bạn lại cao hứng gõ bàn phím tanh tách mà quên mất rằng có thể mình đã gõ sai hoặc đi lạc đề. Bạn rất tâm đắc với bài viết mới. Bạn lập tức ấn nút đăng bài mà không xem lại bài viết mà mình vừa gõ ra. Thật tồi tệ khi một thời gian sau bạn mới phát hiện ra mình làm sai, gõ sai chính tả, câu cú lủng củng. Và như vậy, bao nhiêu công sức bỏ ra trước đó của mình thật uổng phí phải không ạ!?

Bạn quá bận rộn để xem lại bài viết của chính mình?

Thật phi lý! Bạn đang có dư thời gian để xem lại bài viết của mình. Tôi thường thấy bạn của tôi than phiền: “Từ khi lao đầu vào blog này tôi bận rộn hẳn. Viết bài xong quăng đấy mà không biết có ổn không?”. Xin thưa với bạn rằng bạn đi cafe, trà đá chém gió, tôi vẫn thấy bạn cầm điện thoại đó thôi, toàn “táo khuyết”, “ba ngôi sao” (Samsung). Vậy bạn làm gì? Lướt facebook, twitter, instagram hay đang selfie. Hãy lấy thời gian đó và xem lại bài viết của bạn đi! Chỉ 2 lần xem lại thôi bạn sẽ thấy nhiều lợi ích.

Các lợi ích của việc xem lại bài viết của chính mình

Xem lại bài viết của chính mình giúp ích cho các bạn rất nhiều, những lợi ích đó là:

Có thể sửa chữa những lỗi sai khi viết bài như: chính tả, câu từ, hình ảnh,…

Có thể thêm có liên kết tới bài viết. Bài viết mới cần link đến bài viết cũ và bài viết cũ cũng cần link đến bài viết mới. Đó chính là chuẩn SEO.

Có thể chia sẻ ngay với bạn bè, đưa link bài viết, blog, website của bạn lên các diễn đàn, group,.. từ đó giúp tăng traffic cho blog của bạn.

Lời kết

Mỗi ngày trôi qua, vạn vật thay đổi. Bài viết của bạn có thể HOT vào hôm nay, nhưng ngày mai sẽ hết hot. Vậy phải làm sao? Hãy xem lại bài viết của mình, kịp thời bổ sung và thay thế những cái không hot nữa. Tôi từng biết có những bài viết từ năm 2013 nhưng tác giả luôn cập nhật nên bài viết đó luôn lên TOP của Google. Bạn có muốn vậy không? Hãy thay đổi ngay từ hôm nay! Hãy rèn luyện thói quen xem lại bài viết của mình.

 

Leave a Reply