Blog là gì? Tại sao blog có thể kiếm ra tiền?

Blog là gì? Tại sao blog có thể kiếm ra tiền? Đó hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu kiếm tiền với blog. Vâng! Kiếm tiền với blog chắc hẳn là mục tiêu của những bạn đã và đang đọc bài viết này của mình. Khi bạn đọc được những bài viết kiểu như: “Kiếm tiền từ blog”, “Kiếm tiền từ blog cá nhân”, vân vân… và mây mây… Bạn sẽ hỏi những câu hỏi như trên. Bài viết sau đây, mình sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy!

Chúng ta cùng bắt đầu nào!

Xem thêm: Top 10 lời khuyên dành cho newbie muốn làm tiếp thị liên kết

1. Blog là gì?

Blog là tên gọi tắt của weblog, là một dạng nhật ký trực tuyến. Blog thường liên quan đến một cá nhân, blog thể hiện quan điểm, ý kiến, kiến thức hay kỹ năng của cá nhân hay nhóm đó. Mục đích của blog thường là thể hiện quan điểm cá nhân, ghi lại nhật ký cuộc sống, những cảm nhận xung quanh và những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng,… Hồi xưa, khi còn học Đại học, mình cũng đã mày mò viết blog với 360plus của Yahoo. Đấy cũng là blog. Nhưng nó chỉ là để viết cho vui thôi. Kiểu như nhật ký online ý.

2. Tạo ra blog dễ hay khó

Thời đại công nghệ 4.0, việc tạo ra một blog là điều VÔ CÙNG DỄ DÀNG. Có rất nhiều thể loại blog như: chính trị, kinh tế, công nghệ thông tin, thú cưng, ngoại ngữ,… Tựu chung lại, các blog được sáng lập và vận hành chỉ với những mục đích cơ bản là cung cấp thông tin tới người đọc hay chia sẻ quan điểm cá nhân. Đến đây, bạn sẽ hỏi, vậy tạo ra một blog dễ như thế nào? Mình xin được khẳng định với bạn rằng chỉ cần nghiên cứu và bắt tay vào tìm hiểu từ 1 – 3 tiếng, bạn có thể tạo ra một blog.

Hiện nay, phổ biến nhất là tạo Blogger của Google hay tạo blog bằng mã nguồn mở WordPress. Với nền tảng Blogger, bạn chỉ cần có một địa chỉ Gmail, truy cập vào trang Blogger là bạn có thể tự mày mò và tạo cho mình một blog rồi. Blogger là hoàn toàn miễn phí. Còn với nền tảng WordPress, bạn có thể làm một blog chuyên nghiệp và vô cùng đơn giản chỉ với vài cú click chuột. Sẽ có 2 phiên bản của WordPress đó là miễn phí và trả phí.

Lời khuyên của mình dành cho bạn: Nếu bạn làm blog chỉ để vui thì nên chọn blogger (với những bạn biết code) hoặc phiên bản miễn phí của WordPress. Còn nếu bạn muốn làm blog để kiếm tiền thì nên chọn phiên bản trả phí của WordPress, cũng không tốn kém đâu. Để xây dựng blog ChuyenTam, mình chỉ mất khoản phí 1.000.000 đồng cho cả host và domain. Quá rẻ phải không nào?

3. Các hình thức kiếm tiền với blog

Hiện nay, có rất nhiều hình thức kiếm tiền với blog. Với blog ChuyenTam.Com, mình thực hiện kiếm tiền bằng chia sẻ kiến thức viết blog kiếm tiền, kiếm tiền youtube, affiliate marketing, và chia sẻ đam mê internet với bạn!

Trước khi xây dựng và phát triển blog, mình cũng đắn đo rất nhiều. Nhưng khi bắt tay vào làm, mình thật sự thấy hình thức kiếm tiền với blog thật nhiều vô kể. Nếu bạn có kiến thức một lĩnh vực nào đó, hãy lập một blog và chia sẻ nó, nếu bạn có một niềm đam mê, hãy viết blog để chia sẻ. Sau một thời gian, bạn sẽ thu được tiền, thậm chí rất nhiều tiền từ blog.

Có 4 hình thức phổ biến mà bạn có thể kiếm tiền từ blog mà mình muốn chia sẻ với bạn!

– Quảng cáo: Một khi blog của bạn có lượng truy cập lớn, bạn có thể được trả tiền để đặt quảng cáo banner, quảng cáo liên kết văn bản, quảng cáo video, bài viết đánh giá sản phẩm/dịch vụ trên blog của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể chủ động đăng ký với Google để hiển thị quảng cáo Adsense. (Hoặc bất kỳ các mạng quảng cáo nào khác.

– Affiliate Marketing: Chắc hẳn bạn không hề xa lạ với hình thức kiếm tiền này. Đây là phương pháp kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay trên blog. Bạn kiếm được một khoản hoa hồng khi giới thiệu ai đó đến một trang web khác qua link liên kết. Khi người đó mua hàng bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ 10% đến 100% tuỳ sản phẩm.

– Bán sản phẩm/dịch vụ riêng: Bạn tạo ra sản phẩm/dịch vụ của chính mình. Ví dụ bán một cuốn sách, cung cấp dịch vụ tư vấn, bán dụng cụ thể thao, bán vật dụng chăm sóc thú cưng,…

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các hình thức trên để bắt đầu công việc kiếm tiền với blog của bạn!

4. Lợi ích của blog

Có 3 lợi ích khi bạn viết blog đó là:

  • Blog giúp bạn tự học hỏi, tự cung cấp và phát triển kiến thức
  • Blog giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người
  • Blog giúp bạn tạo ra thu nhập

5. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một blog để bắt đầu kiếm tiền

Khi bạn xác định kiếm tiền với blog thì điều đầu tiên là hãy bỏ suy nghĩ kiếm tiền bởi bạn cứ làm với lòng nhiệt huyết đi. Tiền không trước thì sau sẽ chảy vào túi bạn. Bạn hãy cứ làm việc bằng tất cả tâm huyết của mình, tiền sẽ bắt đầu chảy vào túi của bạn nhờ vào những bài viết chất lượng, nhờ cung cấp sản phẩm chất lượng. Không có gì là không thể. Chỉ có khi bạn không hành động thì mới không kiếm được tiền từ blog.

Khi bạn tạo được giá trị blog của bạn, người đọc tin tưởng, họ sẽ bỏ tiền ra và mua những giá trị đó. Có thể là bạn tạo link liên kết và dẫn người đọc của bạn mua hàng ở những nơi mà bạn cộng tác (affiliate marketing), hay khi bạn bán chính sản phẩm của bạn như: ebook, các khóa học online,…

6. Lời kết

Có vẻ như bài viết đã khá dài rồi nhỉ? Mình hy vọng không làm bạn thất vọng khi dành thời gian đọc bài viết này. Trên đây chỉ là những chia sẻ của cá nhân. Mình rất mong nhận được góp ý của bạn. Mọi đóng góp hãy gửi qua phần comment nhé!

 

2 Comments

  1. Thanh 23/10/2019 Reply
  2. Dương Văn Trường 20/11/2019 Reply

Leave a Reply